Tiêu chuẩn kho lạnh bảo quản trái cây

Hoa quả trái cây là loại nông sản tươi ngon, cần lưu trữ ở nhiệt độ lạnh và độ ẩm cao để giữ được sự tươi ngon như ban đầu. Kho lạnh chính là cơ sở vật chất không thể thiếu đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm.

Hoa quả trái cây là loại thực phẩm có đặc thù và nhu cầu cần thiết lớn, nhất là tại các chung cư, khu dân phố, thành phố lớn với nhu cầu cực lớn. Tuy nhiên do khâu bảo quản nên hàng hóa thường kém chất lượng và làm sụt giảm, lãng phí thực phẩm, đội giá sản phẩm lên cao….

Lý do bạn nên thuê hoặc xây dựng kho lạnh

Theo thống kê thì hiện này Việt Nam đang lãng phí hoa quả bỏ đi lên tới 31%, cao hơn so với các loại thực phẩm tươi sống khác. Cụ thể là 26% thiệt hại là do bảo quản sai cách, Việt Nam đang có mức tỷ lệ cao hơn so với các nước khác. Thế nên việc doanh nghiệp Việt Nam muốn thành công thì cần tạo ra nhiều giá trị lợi nhuận từ kinh doanh hàng trái cây. Bạn sẽ cần đầu tư cơ sở hạ tầng sao cho chuyên nghiệp và hiệu quả giải quyết tốt các vấn đề này.

Tiêu chuẩn về nhiệt độ duy trì trong kho lạnh bảo quản trái cây.

Nhiệt độ phù hợp để bảo quản trái cây là từ 0-15 độ C. Trái cây ở nhiệt độ này sẽ luôn được tươi ngon cũng như đáp ứng được yêu cầu của đại đa số thị trường đang cần. Cần lắp đặt máy cảm biến để duy trì nhiệt độ 2-8 độ C thì máy lạnh sẽ duy trì nhiệt độ ở mức đó và tránh hạ thấp thêm nữa để các loại trái cây không bị mất nước, vì trái cây thường có hàm lượng nước >90%, hạn chế quá trình đối lưu khi gây hao hụt mất nước của sản phẩm.

Các lưu khi khi thuê kho hay vận hành kho lạnh

vì là loại kho hàng đặc thù do vậy chi phí của nó cũng cao hơn bình thường, nếu không vận hành đúng cách sẽ gây hao hụt và lãng phí và tổn thất cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số lưu ý đáng chú ý khi bạn sử dụng và vận hành kho hàng:

Địa điểm kho hàng:

Vị trí đặt kho lạnh cần thuận lợi cho việc di chuyển cũng như lấy hàng hóa, xuất nhập và phân phối đi nhiều nơi khác. Bạn có thể thuê kho ở gần các đường lớn, không cấm Cont hay xe tải và dễ dàng ra vào xuất nhập. Nhưng nơi đó giao thông cũng không được quá đông đúc, ở mức vừa phải.

Diện tích kho hàng

Diện tích kho hàng cần được tính toán để sao cho phù hợp, kho càng rộng càng tốn chi phí thuê, chi phí quản lý, hệ thống kệ kho hàng lắp đặt và cả hệ thống làm lạnh cũng phải đầu tư to hơn.

Để tăng diện tích kho hàng cần lưu trữ và hoạt động chuyên nghiệp thì cần tới kệ kho hạng nặng, kệ kho hàng, kệ selective…. để tối ưu và lưu trữ được nhiều hàng hóa nhất có thể.

Hệ thống giám sát nhiệt độ

Như đã nói ở trên thì yếu tố nhiệt độ là vô cùng quan trọng, nhiệt độ cần được duy trì ở mức 2 -8 độ C và có bộ giám sát nhiệt độ để duy trì và khắc phục nếu có sự cố xảy ra. Nếu có vấn đề gì có thể báo ngay với đơn vị quản lý để giải quyết, sửa chữa tránh ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa.

Chất lượng hệ thống kho

Chức năng chính của kho lạnh bảo quản thực phẩm là đáp ứng được nhiệt độ ổn định, nhưng mà với các kho lạnh cũ, thì cần bỏ thêm chi phí bảo dưỡng nếu không sẽ giảm chất lượng của kho. DO vậy bạn cần xem kho lạnh đó đã hoạt động lâu chưa, có bảo hành sửa chữa gì không tránh việc thuê kho kém chất lượng lại ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của bạn.

Cửa nhà kho

Cửa nhà kho cần dày và kín, tốt nhất là nên có 2 lớp và đảm bảo khí lạnh không bị tỏa ra ngoài. Các kích thước của cửa kho phải vừa đủ để xe nâng hàng hoặc người đi lại dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978288626