Sơn Vilet

Cách chuẩn bị đồ cúng và bài văn khấn khai trương đúng chuẩn

Contents

Khai trương cửa hàng, khai trương văn phòng, công ty là ngày đặc biệt với người kinh doanh. Thế nên việc chuẩn bị cho ngày khai trương rất được coi trọng, trong đó khâu chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất, chuẩn bị bài văn cúng chuẩn phong thủy quy trình thực hiện cúng khai trương đúng cách để luôn gặp may mắn, thuận lợi trong kinh doanh .

Cúng Khai trương

Ý nghĩa của việc cúng khai trương

Theo phong tục truyền thống của dân ta, cúng khai trương là một nghi thức thiết yếu khi bắt đầu công việc kinh doanh, làm ăn. Vì quan niệm “Đầu xuôi, đuôi lọt” nên dân ta cực kì xem trọng việc cúng khai trương, với ý nghĩa là một khởi đầu tốt đẹp.

Dân gian có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Tức là theo quan niệm người phương Đông, trên mỗi mảnh đất đều có Thổ Thần cai quản. Cho nên, dù mảnh đất đó sử dụng với mục đích làm nhà hay mở cửa hàng thì việc thờ cúng là một nghi lễ giống như một lời xin phép đối với Thổ Thần.

Khi bạn muốn khởi sự làm ăn, việc cúng khai trương cần phải được thực hiện một cách cẩn thận, thành âm, chu đáo. Một buổi lễ thuận lợi, tốt đẹp chắc chắn sẽ mang lại khởi đầu may mắn cho công ty, cửa hàng của bạn, từ đó công việc về sau cũng thuận lợi hơn.

Người xưa cũng có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Có thể bạn đã lên kế hoạch kinh doanh rất cẩn thận, kín kẽ rồi nhưng thành công hay không lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như cần 1 chút may mắn. Những vấn đề liên quan đến tâm linh thực sự rất khó giải thích.

Chính vì vậy, trước khi mở cửa hàng, mở công ty, bạn nên làm lễ cúng khai trương cửa hàng thật thành tâm và chu đáo. Khi đảm bảo 3 yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” thì chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ “Thuận buồm xuôi gió” thôi.

Thêm nữa việc cúng khai trương cũng là thông báo với tiên tổ, những bậc đã khuất trong dòng họ để được độ trì trong việc kinh doanh.

Cúng khai trương công ty cũng vì mục đích kết nối giá trị tâm linh của những cổ đông, của xếp với nhân viên với mong muốn mọi người cùng đồng lòng vì mục tiêu chung.

Những việc cần làm trước khi thực hiện nghi lễ cúng khai trương

Nếu bạn đã chuẩn bị hoàn tất mọi việc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của gia đình hoặc doanh nghiệp thì việc chọn ngày lành tháng tốt để cúng khai trương thuận lợi là một cần thiết nhất.

Các hoạt động kinh doanh này có thể thuộc nhiều quy mô khác nhau, không nhất thiết phải có nhà hàng lớn hay cửa tiệm to. Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khi bắt đầu cũng cần có một lễ cúng khai trương đầy đủ nghi thức.

Chọn ngày và giờ tốt để cúng khai trương

Xem ngày cúng khai trương là công đoạn đầu tiên khi chuẩn bị cúng khai trương cửa hàng, công ty. Theo quan niệm xưa nay, nếu khai trương cửa hàng vào ngày lành tháng tốt, đặc biệt là hợp với mệnh của chủ cửa hàng thì việc kinh doanh, buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Khi chọn ngày giờ, gia chủ cần tham khảo những người có kinh nghiệm. Ngày giờ tốt phải phù hợp với tuổi của gia chủ. Ngoài ngày thì việc triển khai lễ cúng vào thời điểm nào cũng rất quan trọng.

Giờ khai trương sẽ được xem riêng cho từng người, mỗi tuổi sẽ có 1 giờ đẹp để khai trương cửa hàng khác nhau. Ví dụ cùng 1 ngày giờ này sẽ là giờ đẹp với người này nhưng lại là giờ xấu với người khác và ngược lại.

Chính vì vậy, việc xem ngày giờ cúng khai trương là việc rất hệ trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của việc làm ăn. Tuy nhiên, không phải cứ cúng khai trương vào giờ xấu là sẽ đổ vỡ mà việc thành – bại khi kinh doanh còn phụ thuộc vào công đức của gia chủ, nhưng nếu được cả 2 thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Chuẩn bị mâm đồ cúng khai trương

Sau khi đã chọn được “ngày lành tháng tốt”, trước ngày cúng khai trương, hãy chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần có trên mâm cúng.

Bạn có thể cúng khai trương với mâm cúng chạy hoặc mâm cúng mặn.

Thực ra không phải cứ chuẩn bị đồ cúng khai trương thật to, thật nhiều là cửa hàng của bạn sẽ ăn nên làm ra. Chỉ cần bạn có tấm lòng thành tâm thì dù bạn chỉ sắm lễ khai trương là 1 mâm cỗ mọn thôi thì cũng sẽ được các Thần linh chứng giám và phù hộ cho công việc làm ăn của bạn được may mắn.

Một mâm đồ cúng thông thường sẽ gồm các thứ sau

– Lọ hoa đồng tiền, 5 loại trái cây (có quả dừa)

– 3 đĩa xôi

– 3 chén chè

– 3 chén nước

– 2 cây đèn cầy

– Vàng bạc đại 2 miếng

– 3 nén hương

– Trầu cau

– Bánh ngọt

– Gạo

– Muối

– Tiền xâu chuỗi (1 xấp)

– Hộp nhang rồng phụng 3 cây (hoặc nhang cuốn tàn đẹp),…

Bạn có thể tham khảo danh sách các gói cỗ cúng khai trương khác dưới đây:

Mâm đồ cúng khai trương 1Mâm đồ cúng khai trương 2Mâm đồ cúng khai trương 3Mâm trái cây ngũ quảMâm trái cây ngũ quảMâm trái cây ngũ quả1 bó hoa cúc kim cương1 bó hoa cúc kim cương1 bó hoa cúc kim cương1 bó nhang quế1 bó nhang quế1 bó nhang quế2 ly đèn cầy2 ly đèn cầy2 ly đèn cầyGạoGạoGạoMuốiMuốiMuối1 chai rượu nếp mới1 chai rượu nếp mới1 chai rượu nếp mới1 chai nước cúng1 chai nước cúng1 chai nước cúngBánh kẹo, cốm, bim bim,…Bánh kẹo, cốm, bim bim,…Bánh kẹo, cốm, bim bim,…Đường thẻĐường thẻĐường thẻMía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,..Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,..Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,..6 chén chè đậu trắng6 chén chè đậu trắng6 chén chè đậu trắng6 phần xôi gấc đậu xanh6 phần xôi gấc đậu xanh6 phần xôi gấc đậu xanh6 chén cháo trắng6 chén cháo trắng6 chén cháo trắng1 con gà luộc1 con gà luộc1 con gà luộc1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương1 heo quay miếng1 con heo sữa quay 1 đĩa bánh hỏi hoặc bánh mì1 đĩa bánh hỏi hoặc bánh mì 1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương6 lon bia Tiger  1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương

Tiến hành lễ khai trương

Sau khi đã chọn được ngày lành tháng tốt và chuẩn bị xong đồ cúng khai trương, bạn sẽ tiến hành lễ cúng khai trương cửa hàng, cúng khai trương công ty.

Bạn bày lễ vật lên bàn lớn đặt trước cửa công ty khi đến giờ tốt bạn châm đèn, hương lên rồi khấn 3 vái, cắm hương và đọc bài văn khấn bên dưới.

Bài văn khấn cúng khai trương

– Bạn có thể sử dụng bài văn cúng khai trương sau để

– Cúng khai trương cửa hàng

– Cúng khai trương văn phòng

– Cúng khai trương công ty

– Cúng khai trương buôn bán

– Cúng khai trương quán ăn, quán café, hiệu tóc…..

Văn khấn: Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày…. tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng:

Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt.

Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Khi khấn xong, vái 3 vái và lùi lại. Đợi hết tuần hương thì bạn xin tiền vàng xuống đem đi hóa. Nếu bạn in văn khấn ra giấy để đọc thì nhớ là lúc hóa vàng cũng đem đốt chung.

Thụ lộc và đón khách vào mở hàng

Thông thường người ta sẽ chọn vị khách đầu tiên vào mở hàng từ trước, bạn nên chọn người hợp tuổi, tốt vía, xởi lởi để cho buổi khai trương cũng như việc kinh doanh được may mắn, buôn may bán đắt.

Nếu bạn chưa từng cúng khai trương đúng chuẩn và khá hồi hộp khi đọc văn khấn thì hãy dành thời gian ghi văn khấn ra giấy theo từng đoạn ngắn gọn. Sau đó hãy cố gắng học thuộc. Bạn cũng có thể in nội dung ra một tờ giấy nhỏ để nhắc lại trước khi thực hiện bài cúng.

Một số điều lưu ý để lễ cúng khai trương được thuận lợi

1: Nên chuẩn bị tất cả mọi thứ thật chu đáo trước ngày diễn ra khai trương. Bạn nên lên danh sách những việc cần làm và thực hiện theo trình tự. Hãy đánh dấu những gì bạn đã chuẩn bị xong để tránh nhầm lẫn.

2: Hãy yêu cầu sự trợ giúp từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp nếu bạn không có đủ thời gian chuẩn bị tất cả mọi thứ. Đặc biệt là bạn nên tham khảo ý kiến từ những người lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm thực hiện lễ cúng khai trương.

3: Hãy giữ tâm lý thật thoải mái. Hãy cứ khấn bài cúng khai trương như bạn đã chuẩn bị và quan trọng nhất, mọi thứ phải xuất phát từ tâm của bạn.

4: Nếu bạn có nhiều khách mời, hãy thông báo đến họ bằng thư mời và có hướng dẫn cụ thể đường đi. Bạn cũng nên mời khách đến sau giờ cúng, sau khi đã hoàn tất hết để tránh việc phải chờ đợi.

5: Ăn mặc chỉnh chu, thành tâm khi cúng , khi đọc văn khấn khai trương buôn bán không phải chỉ cần đọc cho “đúng bài” mà cần phải đặt thành tâm vào đó.

Những kiêng kỵ khi cúng khai trương

1: Kiêng người mở hàng là người nặng vía, nhất là người bước qua đòn gánh (ngáng đường) sợ sẽ gặp xui.

2: Kiêng không quét rác trong cửa hàng ra, theo quan niệm xưa là quét đi tài lộc ra khỏi nhà.

3: Kiêng không lật sấp hay lấy bàn tính ra chơi vì các việc này liên quan đến thần tài.

4: Ngày khai trương kiêng làm vỡ ly, đồ thủy tinh vì sợ phân ly, “tiêu tán”.

5: Người làm lễ kiêng không ngoảnh lưng ra ngoài, sẽ mang theo những ý nghĩa tâm linh khác như: Quay lưng lại ý chỉ (bất cần) với khách hàng, với thổ địa, thổ công, và những yếu tố “tâm linh” khác.

6: Kiêng mở hàng/khai trương vào tháng 7 vì quan niệm “tháng cô hồn”.

7: Ngày khai trương kiêng bán mở hàng quá lâu, theo quy tắc “mua nhanh bán gọn” người mở hàng chỉ nên trao đổi từ 5-10 phút.

Kết luận:

Cúng khai trương là nghi thức cầu tài lộc quan trọng không thể thiếu trước khi khởi đầu một công việc làm ăn, kinh doanh. Công việc làm ăn có suôn sẻ, thuận lợi hay không đều phụ thuộc nhiều vào việc cúng khai trương. 

Đặc biệt đối với các công ty và doanh nghiệp lớn, thì việc cúng khai trương đúng cách và đúng bài phong thủy sẽ mang lại cho công ty một năm bội thu. 

Mâm cúng khai trương đơn giản hay cầu kì tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của mỗi người. Chỉ cần gia chủ có lòng thành tâm thì trời đất sẽ chứng giám và phù hộ cho công việc, kinh doanh được hanh thông.

Bên cạnh làm lễ cúng khai trương, thì việc xây dựng và thiết kế một cơ sở kinh doanh hợp phong thủy sẽ mang đến cho công ty, cửa hàng của anh/chị nhiều tài lộc và may mắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933 021 077