Các loại kho lạnh bảo quản thực phẩm công nghiệp

Trái cây được lưu trữ, bảo quản trong kho lạnh nhằm mục đích kéo dài thời gian sử dụng. Đảm bảo các vitamin và màu sắc, hương vị vẫn giữ nguyên.

Đặc biệt trái cây sau khi thu hoạch có thể đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu hoặc là nguồn cung cần thiết trong các mùa khan hiếm. Đối với một số loại trái cây vào mùa vụ, giá thành rất thấp và bị cá thương lái ép giá nên một số nơi lắp đặt kho lạnh nhằm giúp bảo quản trái cây cho đến thời trái vụ, đem ra bán với mức giá cao hơn.

Nguyên lý hoạt động của kho lạnh là khi làm lạnh không khí lạnh sẽ tràn xuống, tiếp xúc với thực phẩm. Nếu thực phẩm có nhiệt độ cao, không khí sẽ quay ngược lên dàn lạnh. Sự đối lưu không khí này là do sự chênh lệch nhiệt độ giữ thực phẩm và không khí của dàn máy lạnh. Chính vì vậy, nếu không lưu ý khi lắp đặt sẽ khiến thực phẩm lưu trữ, bảo quản bị khô vì mất nước.

Nhiệt độ tối thiểu trong kho lạnh bảo quản trái cây thường dao động từ  2 – 4oC, độ ẩm là 90 – 95%.

Nhiệt độ chi tiết trong kho lạnh bảo quản trái cây.

Kho lạnh công nghiệp bảo quản hoa tươi

Hoa tươi sau khi thu hoạch và đóng gói, phân loại sẽ được đưa vào kho lạnh bảo quản nhằm giúp giảm quá trình trao đổi chất. Hạn chế sự xâm nhập và gây hại của sinh vật. Trước khi đưa hoa vào kho mát bảo quản, cần được xử lý hóa chất hoặc sử dụng dung dịch bảo quản hoa tươi.

Nhiệt độ bảo quản của từng loại hoa khác nhau. Tuy nhiện, nhiệt độ chung bảo quản hoa tươi thường ở mức 1 – 10oC, độ ẩm lý tưởng từ 90 – 95%.

Kho lạnh bảo quản thịt

Đối với các loại thịt như thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt vịt lượng tiêu thụ mỗi ngày rất lớn, thường tiến hành làm thịt tập trung tại các khu chợ đầu mối. Lượng thịt không tiêu thụ hết cần được bảo quản trong kho lạnh để duy trì các protein có trong thịt và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm độc.

Thịt gia cầm, gia súc có thể được bao quản nguyên con hoặc chia nhỏ thành các phần.

Nhiệt độ bảo quản thích hợp là 0 – 2oC, độ ẩm < 85%

Kho lạnh bảo quản thủy sản

Với đường bờ biển dài 3.260km, nước ta có hệ sinh thái biển vô cùng đa dạng. Ngành chế biến thủy hải sản nước ta cũng phát triển vô cùng mạnh mẽ. Trong đó không thể thiếu khâu bảo quản đông lạnh thủy hải sản giúp giảm nhiệt độ xuống ở mức thấp (dưới 0oC), ngăn chặn sự oxy hóa và biến đổi protein.

Nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản thủy sản là -18oC.

Xem thêm: lắp đặt kệ kho hàng thủy sản

Kho mát bảo quản sữa, vắc xin, dược phẩm

Bảo quản sữa: Sữa là nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng phong phú. Tuy nhiên đối với các cửa hàng nếu để ở nhiệt độ thường dễ gây hư hỏng. Đối với các hộ hộ gia đình, cửa hàng nhỏ có thể trang bị các tủ làm lạnh. Còn đối với các cửa hàng lớn, đại lý chuyên phân phối, để đảm bảo chất lượng sữa, việc lắp đặt kho lạnh bảo quản là rất cần thiết.

Nếu bảo quản ở nhiệt độ quá thấp sẽ dẫn đến tình trạng tách nước. Đặc biệt là không còn chất dinh dưỡng trong sữa.

Nhiệt độ trong kho bảo quản sữa là 2 – 5oC

Vắc xin, dược phẩm từ các khâu còn là chế phẩm sinh học đến quá trình sản xuất, vận chuyển, lưu trữ, bảo quản cần được bảo quản ở điều kiện tốt nhất nhằm phát huy tối đa hiệu quả phòng bệnh. Ngoài kho lạnh bảo quản vắc xin, ở nhiều bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng còn trang bị thêm tủ lạnh chuyên dụng để bảo vắc xin ỏ điều kiện thích hợp nhất.

Nhiệt độ trong kho bảo quản vắc xin là 2 – 8oC

Xem thêm: Kệ kho hàng dược phẩm

Trang thiết bị trong hệ thống kho lạnh

Cửa kho lạnh bảo quản

Cửa nhận hàng của kho lạnh. Đây là nơi thường xuyên đóng mở để nhận hàng vào kho hoặc đưa hàng ra ngoài. Cửa nên được ngăn cách giữa kho và bên ngoài môi trường để tránh hơi lạnh trong kho thoát ra ngoài. Cửa kho lạnh thường được thiết kế 2 dạng là cửa dạng bản lề đóng mở và cửa dạng trượt. 

Chất liệu vỏ cách nhiệt của kho lạnh       

Kho lạnh bằng panel: Vỏ kho lạnh được làm bằng việc ghép các tấm panel lại. Các phần góc cạnh liên kết sẽ được bôi silicon chống thất thoát nhiệt. Vỏ kho lạnh bằng tấm panel có ưu điểm là có giá thành thấp, gọn, nhẹ, độ bền cao, cách nhiệt, cách âm tốt nên rất thuận tiện trong việc tháo lắp, di chuyển.

Kho lạnh xây dựng: Kho được thiết kế và xây dựng chắc chắn. Thường áp dụng cho những nơi có diện tích lớn. Loại kho lạnh này lắp cố định nên khó di chuyển và có giá thành cao nên ít được sử dụng.

Hệ thống làm lạnh

Máy nén có nhiệm vụ là nén môi chất lạnh ở áp suất thấp lên áp suất cao và loại bỏ hơi ra khỏi dàn bay hơi. Ngoài ra, máy nén cũng giúp làm mát cho cả hệ thống làm lạnh. Trên thị trường hiện nay máy nén rất đa dạng về nguồn gốc, xuất xứ như máy nén Nhật, máy nén Trung Quốc, máy nén Việt Nam.

Hệ thống thông gió chống nóng đưa luồng không khí mát vào kho, đẩy luồng không khí nóng ra ngoài, giúp thực phẩm không bị đóng tuyết cũng như hỗ trợ cho quá trình lưu thông gió trong kho. Song song với hệ thống thông gió còn có hệ thống khử bụi và khí độc. Hệ thống này giúp lọc và khử chất độc hại trong không khí trước khi đưa ra ngoài môi trường. 

Máy hút ẩm: Kho lạnh là nơi có nhiệt độ thấp nên thường xảy ra hiện tượng đọng hơi nước. Nhờ có máy hút ẩm mà nông sản, thực phẩm luôn được bảo quản ở trạng thái tốt nhất, hạn chế bị nấm mốc gây hại.

Kệ chứa hàng bằng inox là loại kệ được sử dụng phổ biến nhất do khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt, khả năng chống ăn mòn cao.  Tùy vào loại hàng bảo quản mà kệ được thiết kế nhiều dạng khác nhau như: kệ đột lỗ, kệ thanh hoặc kệ phẳng. 

Hệ thống đèn: Không giống với các loại đèn thông thường, đèn trong kho lạnh là loại đèn có khả năng chống nước tốt. Có thể hoạt động trong môi trường có nhiệt độ thấp, độ ẩm cao. Đèn trong kho lạnh có chỉ số IP >65, chỉ số hoàn màu đạt chuẩn nhằm đảm bảo cho các hoạt động nhập hàng, xếp hàng, lấy hàng ra khỏi kho dễ dàng.

Lưu ý: Sau khi đi vào vận hành, việc kiểm tra, bảo dưỡng máy móc trong kho lạnh thường xuyên giúp làm tăng tuổi thọ của kho, hệ thống. Đồng thời giúp kịp thời phát hiện những bất thường và có hướng sửa chữa khắc phục nhanh chóng.

Nhà thầu thiết kế kho lạnh công nghiệp tại TP. HCM

Lắp đặt không đúng sẽ làm tốn nhiều chi phí và lãng phí điện năng. Vì vậy trước khi tiến hành lắp đặt, chúng ta cần tìm hiểu kỹ thông tin đơn vị lắp đặt và hồ sơ năng lực.

Tại TP. HCM hiện nay có rất nhiều nhà thầu chuyên thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống kho lạnh bảo quản công nghiệp, thiết bị bếp công nghiệp. Trong đó phải kể đến là công ty TNHH SX – TM Hà Tiên, đơn vị có 17 năm kinh nghiệm với hàng loạt dự án trên khắp đất nước.

Hà Tiên thiết kế, lắp đặt kho lạnh công nghiệp

Một số hình ảnh Hà Tiên đã thiết kế, thi công lắp đặt kho lạnh cho Nhà máy sợi Đà Lạt và kho lạnh cho Bếp Trung tâm RuNam (công ty cổ phần Niso).

Hà Tiên thiết kế, thi công, lắp đặt khu bếp và hệ thống kho lạnh bảo quản trong Nhà máy Sợi Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978288626